Những tính cách cần có của một người làm việc chuyên nghiệp

10 /042017

Những tính cách cần có của một người làm việc chuyên nghiệp

Các nhà quản lý chuyên nghiệp đều đồng ý sa thải ngay những nhân viên không có thói quen làm việc nghiêm túc, chuyên nghiệp. Thiếu kĩ năng công việc có thể đào tạo được nhưng rất khó để dạy một người làm việc chuyên nghiệp nếu như không chính tự anh ta rèn luyện lấy.

Những chuyên gia là những người có đầy đủ tính cách của một người làm việc chuyên nghiệp nhất. Nếu bạn không muốn bị thất nghiệp, ngay từ bây giờ hãy học cách làm việc như một chuyên gia.

Bạn đã có những tính cách nào trong những tính cách của một người làm việc chuyên nghiệp dưới đây?

Ham học hỏi và làm việc có mục tiêu

Những người chuyên nghiệp là những người có ý thức học hỏi suốt đời. Học nhiều, đọc nhiều và thậm chí đi nhiều để hiểu rộng hơn, sâu hơn kiến thức về chuyên ngành. Và một khi áp dụng được những kiến thức đó vào công việc, người chuyên nghiệp luôn tạo ra kết quả công việc với những giá trị vượt trên cả sự mong đợi.

Chuyên gia luôn học tất cả các phương diện của công việc nhưng những tài tử lại luôn tìm cách để “đốt cháy giai đoạn”.

Thấu hiểu các giá trị tinh thần tốt đẹp

Những con người làm việc chuyên nghiệp là những cá nhân sống có trách nhiệm với bản thân và những người xung quanh. Họ luôn luôn biết quý trọng yếu tố con người. Họ thể hiện sự quan tâm chân thành tới hạnh phúc của đồng nghiệp và đối tác trong công việc. Những con người chuyên nghiệp thấu hiểu ý nghĩa của một câu thành ngữ cổ: Bạn phải bỏ tiền bạc ra để có được tiền bạc, và niềm tin tín ngưỡng đó chính là vấn đề con người. Họ đầu tư một cách khôn ngoan vào những điều đem lại sự tốt đẹp cho những người xung quan họ. Sẽ là không chuyên nghiệp nếu bạn không quan tâm đến người khác. Rất nhiều người nghĩ rằng thế giới này được tạo ra để phục vụ cho riêng họ và họ không để ý đến cảm giác của người khác. Người chuyên nghiệp là người biết chia sẻ thế giới này với tất cả mọi người.

Nếu bạn là một chuyên gia bạn sẽ cẩn thận khám phá cái mọi người cần và muốn. Nhưng nếu bạn là một kẻ tài tử, bạn chỉ thích “đoán già đoán non”người ta cần gì, muốn gì.

Trung thực và khiêm tốn

Sự trung thực và khiêm tốn là thước đo giá trị của những người làm việc chuyên nghiệp. Không bao giờ chứng tỏ mình vượt trội trong đám đông là tính cách của những con người chuyên nghiệp nhưng họ vẫn luôn tỏa sáng bởi họ được mọi người tôn vinh và ghi nhận.

Những chuyên gia sẽ làm nhiều hơn nói trong khi đó kẻ tài tử luôn nói nhiều hơn làm.

Bình tĩnh và lạc quan

Cho dù bị đồng nghiệp hoặc khách hàng làm cho thất vọng, chán nản, một người chuyên nghiệp trong công việc sẽ không bao giờ phản ứng tức thì trong những trường hợp này. Họ luôn biết cách giải quyết vấn đề một cách bình tĩnh và không gây ra xung đột như những người làm việc thiếu chuyên nghiệp thường mắc phải. Và ngay cả trong những tình huống khó khăn nhất, một người có đầu óc chuyên nghiệp vẫn luôn lạc quan, tin tưởng vào tương lai.

Người ta vẫn nói chuyên gia thì bình tĩnh và lạc quan nhưng kẻ tài tử thì bối rối và lúc nào cũng cho rằng trường hợp xấu nhất sẽ xẩy ra.

Kiên trì và không ngại khó khăn

Những người làm việc không chuyên nghiệp sẽ dễ dàng bỏ cuộc khi công việc không phù hợp hoặc khi gặp khó khăn. Nhưng với người chuyên nghiệp thì sẽ tìm cách để làm cho mình ngày càng phù hợp hơn với công việc đang đảm nhận và luôn thể hiện sự nghiêm túc trong công việc bất luận việc đó có được yêu thích hay không. Họ sẽ kiên trì cho đến lúc đạt được mục tiêu và họ sẵn sàng đương đầu với những khó khăn, sẵn sàng dẫn mình vào vấn đề của người khác chứ không đầu hàng hay né tránh như những kẻ làm việc thiếu chuyên nghiệp.

Làm việc có kế hoạch rõ ràng

Những chuyên gia làm việc luôn có kế hoạch rõ ràng trước khi bắt tay vào một công việc cụ thể. Việc nào làm trước, việc nào làm sau; hôm nay gặp khách hàng A, ngày mai gặp khách hàng B, ngày kia nộp báo cáo…luôn được liệt kê rõ ràng trong sổ tay công việc hàng tuần, hàng tháng của những người làm việc một cách chuyên nghiệp. Sẽ không có tình trạng công việc chồng chất, chồng chéo lên nhau như những người không biết cách sắp xếp công việc khoa học và làm việc thiếu hẳn tính chuyên nghiệp

Ngăn nắp và gọn gàng

Là tính cách bắt buộc cần phải có của một người làm việc chuyên nghiệp. Một bàn làm việc lộn xộn là dấu hiệu của một tư tưởng vô tổ chức. Bạn sẽ khó mà tập trung làm tốt công việc với khuôn viên làm việc lộn xộn, bừa bãi như thế này.

Người chuyên nghiệp không bao giờ để bàn làm việc bừa bộn và sẽ không quên sắp xếp các hệ thống tài liệu email, giấy tờ, công văn…theo một cách hợp lý và khoa học để tiết kiệm thời gian và công sức tra cứu.

Đúng giờ giấc

Đúng giờ là một trong những yếu tố quan trọng nhất của những thói quen làm việc chuyên nghiệp. Đó là điều thiết yếu trong giới kinh doanh và nó là một chỉ số trung thực của các kỹ năng tổ chức và uy tín của bạn. Sự chậm chạp thường phản ánh một loạt các lỗi khác mà nhiều người sử dụng lao động sẽ tránh gặp phải. Nếu bạn là một trong số những người đi làm trễ, dù đúng hay không, bạn cũng sẽ được xem như là người cuối cùng quay lại làm việc sau bữa ăn trưa và như là người cuối cùng đến trong một cuộc họp quan trọng. Nếu bạn để điều này xảy ra, bạn sẽ có thể bị liệt vào danh sách những nhân viên làm việc thiếu chuyên nghiệp của các sếp.

Suy cho cùng, sự chuyên nghiệp cũng chỉ là những nấc thang trên con đường hoàn thiện bản thân của mỗi người. Vì vậy, để trở thành một người làm việc chuyên nghiệp, đòi hỏi một sự nỗ lực và phấn đấu liên tục của mỗi cá nhân. Tuy nhiên, nếu được làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp thì con đường trở thành người làm việc chuyên nghiệp của mỗi cá nhân sẽ được rút ngắn lại. Vậy những doanh nghiệp nào có môi trường làm việc chuyên nghiệp? Mời các bạn đón đọc trong kỳ tới.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Sale

Không sẵn có

Hết hàng

zalo