Những điều không nên nói với sếp

10 /042017

Những điều không nên nói với sếp

Bước vào môi trường  làm việc chuyên nghiệp, rất nhiều bạn sinh viên mới ra trường vẫn chưa tìm được cho bản thân phương thức cư xử  chuẩn mực phù hợp với môi trường công sở. Dù vô tình hay hữu ý điều này có thể ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển sự nghiệp của bạn trong tương lai- nếu ngay từ đầu bạn không uốn nắn mình điều gì nên nói và điều gì bạn cần giữ sự im lặng. Hãy bắt đầu thực hành cách ứng xử  ngay từ hôm nay  để đạt thành công vững chắc hơn nữa.

Chán công việc của mình

Có thể bạn chán việc, nhưng đừng bao giờ nói với ai ở công ty, nhất là sếp. Một cách tốt hơn là nhận diện những thách thức mà bạn muốn giải quyết rồi đề nghị với sếp cho bạn nhận thêm nhiệm vụ đó, hoặc chuyển nhiệm vụ khác. Không ai muốn biết là bạn có chán việc hay không, vì thế, hãy giữ điều đó cho riêng mình. Hoặc nếu không, bạn sẽ lại rơi vào cảnh phải đi tìm một công việc khác.

 

Đã đến lúc nghỉ chưa?

Không nên để lại ấn tượng rằng,  bạn cảm thấy lẽ ra đang ở một nơi khác rồi chứ không phải là còn ở lại cơ quan. Cho dù công việc của bạn không thú vị, thì khi đang làm việc, hãy tập trung vào công việc và đừng để người khác nhìn thấy bạn lúc nào cũng “dáo dác” nhìn đồng hồ. Nếu làm vậy, bạn sẽ rất dễ lâm cảnh thất nghiệp.

 Bất kỳ một câu nào có từ “nhưng” theo sau

Chẳng hạn “Tôi là một người làm việc theo nhóm, nhưng…” hay “Tôi không có ý phàn nàn, nhưng…”. Từ “nhưng” trong những câu này có ý nghĩa phủ nhận hoàn toàn những gì bạn đã nói trong vế trước.  Nếu bạn không muốn phàn nàn, thì sẽ không có từ “nhưng” nào cả. Nếu bạn là một người làm việc theo nhóm, đừng nêu lý do với sếp về việc bạn không hòa đồng với nhóm. Hãy nghĩ kỹ về cách trình bày ý nghĩ của bản thân. Nếu bạn nói những câu tương tự như trên, rất có thể bạn đã nói nhiều lần. Qua nhiều lần, cách nói như vậy sẽ không để lại ấn tượng tốt đẹp với sếp.

 “Không, tôi không thể”

Có nhiều tình huống mà ở đó bạn không thể hoàn thành một công việc nào đó. Nhưng nói “không” với sếp khi trình bày thách thức là điều hoàn toàn không khôn ngoan. Một cách khả dĩ hơn là bạn đề nghị sếp cho bạn thêm thời gian để suy nghĩ về công việc để tìm ra cách hoàn thành. Sẽ là hợp lý nếu bạn xin sếp bổ sung nguồn lực, bao gồm cả nhân lực, cần thiết để giải quyết công việc, nhưng tránh nói “hoàn toàn không thể” nếu bạn có thể làm được.

 Công ty khác mời bạn  đến làm việc

Sử dụng lời mời làm việc từ công ty khác để đòi hỏi sếp tăng lương sẽ không phải là một quyết định khôn ngoan. Sếp sẽ cho rằng, bạn đang có ý định xin nghỉ và nếu công ty rơi vào hoàn cảnh khó khăn, bạn có thể là người bị sa thải đầu tiên. Chính vì thế, nếu muốn tăng lương thì hãy thể hiện qua chính năng lực làm việc của bạn.

 Bạn  chỉ làm được đến thế!

Bạn có buổi thuyết trình tối hôm trước, nhưng Sếp lại không đánh giá cao kế hoạch đó. Có thể do bạn làm việc quá biệt lập hoặc bạn không có nhiều sự hỗ trợ, việc này cũng đồng nghĩa các trọng trách khác tiếp theo liệu Sếp có tin tưởng giao cho bạn?

 Lương ở đây thấp hơn năng lực của bạn

99% bạn sai khi nói điều này, điều này chỉ cho thấy bạn đã sẵn sàng phản ứng. Thế thì bạn đang ở đây làm gì hãy kiếm việc khác! Hãy chứng tỏ khả năng của mình trước khi muốn yêu cầu hay đòi hỏi. Nếu muốn phàn nàn, thì hãy giữ nó cho những người có thể nghĩ bạn đúng, như mẹ bạn chẳng hạn.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Sale

Không sẵn có

Hết hàng

zalo